Mặc dù thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự khởi sắc, nhưng các chuyên gia đánh giá thời gian qua đã có nhiều tín hiệu tích cực đối với thị trường và dự báo sự khôi phục mạnh mẽ trong quý II năm nay

Chính phủ ban hành nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngay từ giữa tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trong nước.

Tại Hội nghị, một trong những giải pháp cho nguồn vốn đang bị tắc nghẽn đã được đưa ra, với đề xuất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Gói tín dụng này sẽ tập trung vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân kèm mức lãi suất thấp hơn 1,5-2% so lãi suất vay thông thường vào từng giai đoạn của thị trường.

Chính phủ chỉ đạo triển khai một loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Chính phủ chỉ đạo triển khai một loạt giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Cùng với đó, thời gian gần đây, Chính phủ còn đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến thị trường bất động sản hiện nay, từ đây có những giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển bền vững và lành mạnh. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đối với ngành bất động sản và xem bất động sản là một ngành kinh tế đặc biệt quan trọng.

Nguồn vốn tín dụng

Từ tháng 2.2023, mọi chuyện đã đổi khác khi lãi suất huy động bắt đầu giảm. Thống kê cho thấy, đã có hơn 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất. Và tới ngày 14.3, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm lãi suất điều hành.

Điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Khơi thông dòng vốn tín dụng bất động sản 2023

Khơi thông dòng vốn tín dụng bất động sản 2023

Có biện pháp phù hợp, hiệu quả giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng; có biện pháp xử lý phù hợp cho các doanh nghiệp bất động sản khó khăn (như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ…); tập trung các dự án, phương án vay vốn khả thi, khách hàng có năng lực tài chính, khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn; ưu tiên các dự án bất động sản nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân, có hiệu quả, thanh khoản tốt như nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, văn phòng cho thuê, bất động sản phục vụ sản xuất, công nghiệp, du lịch…

Nhà đầu tư đón sóng thị trường bất động sản mới

Nhìn nhận về thị trường bất động sản 2023 hiện tại, giới chuyên gia cho rằng ở thời điểm hiện tại, các bên tham gia vào thị trường đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát thị trường bất động sản. Các tín hiệu tích cực khơi thông thị trường từ các chỉ đạo, nghị quyết của Chính phủ đang ở thế “manh nha”, bắt đầu, chuẩn bị đi vào thực tế.

Ở góc nhìn đầu tư, xét theo phân khúc, bất động sản ở những vùng đất hạ tầng du lịch đang phát triển vẫn là dòng sản phẩm giàu tiềm năng, bởi nhu cầu luôn thường trực ở mức cao và giá đã liên tục tăng từ năm 2018 đến nay, chưa kể lợi suất cho thuê đã tốt hơn giai đoạn trước rất đáng kể.

Nhu cầu đang phục hồi trở lại tạo làn sóng mới cho thị trường bất động sản

Nhu cầu đang phục hồi trở lại tạo làn sóng mới cho thị trường bất động sản

Bất động sản sở hữu lâu dài vẫn duy trì sức hút bởi đây là phân khúc dành cho người nắm giữ trong dài hạn, nên có sức chống chịu rất tốt trước khủng hoảng. 

Thị trường bất động sản 2023 hiện tại vẫn dồi dào tiềm năng, thể hiện trên các tiêu chí về lực cầu, các chỉ tiêu kinh tế như GDP năm 2022 đạt 8,02% – mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, tỷ lệ đô thị hoá, đặc biệt ở các đô thị mới nổi như Phú Quốc, Tây Ninh, Hà Tiên, … đang dần gia tăng.