Ngày 29-9, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị lần thứ 14 để đánh giá tình hình 9 tháng đầu năm. Đáng chú ý, các đại biểu thảo luận sôi nổi về câu chuyện “nuôi biển” và du lịch. Trong đó chú trọng phát triển du lịch Phú Quốc.

Khi khách du lịch đến Phú Quốc giảm mạnh

Ông Bùi Quốc Thái – giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang – cho biết hoạt động du lịch vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, tốc độ phục hồi chậm, giá cả dịch vụ cao.

Đảo ngọc Phú Quốc muốn cho thuê rừng để phát triển du lịch

Đảo ngọc Phú Quốc muốn cho thuê rừng để phát triển du lịch

Việc đầu tư kết cấu hạ tầng để kết nối các vùng du lịch chưa được quan tâm đúng mức, việc xây dựng tour, tuyến và sản phẩm dịch vụ chưa tốt. Tính chuyên nghiệp trong du lịch chưa cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu nhân lực chất lượng cao.

Bãi Kem ngày nay đã mang một diện mạo mới nhờ hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - giải trí - bất động sản của Sun Group. Ảnh: Sun Property

Bãi Kem ngày nay đã mang một diện mạo mới nhờ hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng – giải trí – bất động sản của Sun Group. Ảnh: Sun Property

9 tháng qua, lượng khách du lịch đến Kiên Giang trên 7,3 triệu lượt khách. Tổng thu ngân sách được trên 10.941 tỉ đồng…

Lượng khách du lịch đến Kiên Giang và Phú Quốc giảm trong những ngày lễ 30-4, 1-5, lễ Quốc khánh 2-9; các tháng 7 (giảm 5,5%), tháng 8 (giảm 6,4%) và tháng 9 (giảm 1,3%) so với cùng kỳ.

Tuy nhiên tính chung trong 9 tháng, tổng lượt khách đến tham quan du lịch vẫn tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2022 do các tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ.

Riêng lượng khách du lịch tháng 9 giảm mạnh (41,3%) so với tháng 8 và giảm (1,3%) so với cùng kỳ.

Cần cho thuê rừng để phát triển du lịch bài bản

Ông Tống Phước Trường – bí thư Thành ủy TP Phú Quốc – đề nghị các sở, ngành sớm giúp Phú Quốc đẩy nhanh thuê môi trường rừng để phát triển du lịch bài bản.

Đặc biệt là khu vực bảo tồn biển, tránh tự phát tràn lan. “Đề án nuôi biển (nuôi các loài hải sản dưới biển – PV) bảo tồn biển tự phát rất nhiều, không bài bản. Do đó, đề nghị các ngành hỗ trợ Phú Quốc sớm thực hiện nuôi biển để vừa bảo tồn vừa phát triển du lịch”, ông Trường nói.

Một góc thị trấn hoàng hôn Phú Quốc

Một góc thị trấn hoàng hôn Phú Quốc

Trong khi đó, ông Lê Thanh Việt – bí thư Thành ủy TP Rạch Giá – cho rằng “nuôi biển” hiện nay còn vướng nhưng nếu nuôi biển tốt sẽ vừa phục vụ kinh tế biển vừa phục vụ du lịch rất lớn.

“Có thể danh lam thắng cảnh Rạch Giá không có nhưng Hà Tiên, Kiên Lương và Phú Quốc sẽ có. Vì vậy, nếu khách đến Rạch Giá nghỉ sẽ liên kết với các địa phương này.

Một số loại hình dịch vụ du lịch hiện hữu tại Bãi Sao. Ảnh: Shutterstock

Một số loại hình dịch vụ du lịch hiện hữu tại Bãi Sao. Ảnh: Shutterstock

Về kinh tế đêm, sắp tới Rạch Giá sẽ thí điểm một đoạn đường Nguyễn Trung Trực như phố đi bộ, có chợ đêm và cả quảng trường Trần Quang Khải để phục vụ du lịch. Khi trở thành đô thị loại 1 sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư nữa”, ông Việt nói.

Tuy nhiên ông Mai Văn Huỳnh – phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang – ngắt lời: “Đến giờ này mà Rạch Giá mới thí điểm là quá chậm, không ổn. Rạch Giá là nơi trung chuyển quan trọng trước khi du khách đi Phú Quốc nên tận dụng cơ hội sớm để bứt phá du lịch”.

Trong quý 4/2023 này Tân Á Đại Thành ra mắt phân khu The Infinity thuộc đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc với giá bán rất tốt và chính sách thanh toán đến 5 năm. Mời độc giả nếu quan tâm có thể xem tại: https://meyhomecapitalphuquoc.com.vn/phan-khu-the-infinity-meyhomes-capital-phu-quoc/

Nguồn: tuoitre.vn